BV Hồng Ngọc phẫu thuật dị tật thành công cho cô sinh viên đa tài

08/08/2017

09:05

“Được sinh ra trên đời đã là niềm hạnh phúc, dù không được tạo hóa ưu ái như các bạn, không có một khuôn mặt lành lặn, xinh xắn nhưng chưa bao giờ em thôi hi vọng. Em luôn tin vào phép màu và cuối cùng phép màu em chờ đợi cũng đến!”

Lần đầu gặp mặt, em để lại trong lòng chúng tôi những ấn tượng thật khó phai, 20 tuổi nhưng dáng người mảnh khảnh, nhỏ hơn rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa, khuôn mặt gần như biến dạng, hàm lệch sang một bên. Nhưng trái với vẻ bề ngoài, đó lại là một cô bé đáng yêu, em sống tình cảm, tự tin và rất thông minh.

Cô bé Đoàn Thu Thương (2/2/1997) sinh ra ở Tỉnh Hưng Yên, cuộc sống của em ngay khi cất tiếng khóc chào đời đã không bình yên, êm ấm như những bạn nhỏ khác. Em chia sẻ: Người ta nói trẻ sơ sinh trông rất đáng yêu, khoảnh khắc được chào đón đứa con sau 9 tháng 10 ngày chắc tuyệt vời lắm, nhưng bố mẹ em đã không có được niềm vui ấy. Em không được nhìn thấy khuôn mặt của mình khi mới sinh ra nhưng có lẽ nó rất khủng khiếp. Những câu nói của em vô tình xoáy vào lòng chúng tôi niềm xót xa khôn tả.

bv-hong-ngoc-phau-thuat-di-tat-ham-mat-thanh-cong-cho-co-sinh-vien-da-tai1

Thương luôn ước mơ có một khuôn mặt lành lặn, xinh xắn như bao bạn nhỏ khác.

Thương sinh ra đã bị dị tật hàm mặt, khuôn mặt lệch hẳn sang một bên với chiếc miệng méo xệch, một bên tai dị tật không nghe thấy tiếng. Ngay từ khi lọt lòng mẹ, việc chăm sóc, nuôi nấng em cũng rất khó khăn. Chính mẹ là người đã chăm chút, đút từng thìa cháo dỗ em ăn, rồi những khi trái gió trở trời các cơ mặt đau nhức, em chỉ biết khóc và mẹ lại là người vỗ về, chăm cho em từng miếng ăn, giấc ngủ. Ngôi nhà nhỏ không có gì ngoài tình thương người mẹ dành cho đứa con dị tật, thương con nhưng chẳng thể làm gì, khi miếng cơm hàng ngày còn lo không đủ thì người mẹ ấy nào dám ước mơ nhiều. Bố mẹ Thương đều làm nông nên tiền trang trải cuộc sống, nuôi mấy chị em ăn học… tất cả chỉ trông vào mấy sào ruộng. Biết rằng y học giờ hiện đại, tân tiến lắm nhưng chưa bao giờ dám ước mơ sẽ phẫu thuật được hàm mặt cho con.

Theo lời em kể, mẹ bị cảm cúm khi đang mang thai Thương và siêu âm bác sĩ không phát hiện ra. Có lẽ ông trời đã cho em cơ hội được làm người, được đến với thế giới này. Vì thế cô bé Thương luôn trân trọng từng phút giây được sống. Với nghị lực phi thường em đã vươn lên để trở thành niềm tự hào của cha mẹ. Trong suốt 12 năm em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, năm 2014 em đạt giải ba cấp quốc gia môn Hóa và giờ đã trở thành cô sinh viên năm thứ 2 của trường đại học y học cổ truyền. Em nói muốn theo nghành y để tự tìm cơ hội cho mình vì em luôn tin vào phép màu, tin rằng một ngày nào đó em sẽ có cơ hội được phẫu thuật hàm mặt.

bv-hong-ngoc-phau-thuat-di-tat-ham-mat-thanh-cong-cho-co-sinh-vien-da-tai2

Bác sĩ Niall Kirkpatrick trực tiếp thăm khám cho Thương.

Tháng 3/2016, Thương đọc được thông tin các bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc kết hợp đoàn bác sĩ Anh phẫu thuật dị tật miễn phí cho trẻ em nghèo bị dị tật bẩm sinh và em đã đăng ký tham gia. Sau khi được bác sĩ Nguyệt Nhã của bệnh viện Hồng Ngọc cùng đoàn bác sĩ Anh thăm khám Thương được tiến hành phẫu thuật hàm mặt, vậy là cuối cùng phép màu cũng đến. Ca phẫu thuật lần 1 do bác sĩ Simon Eccles – chuyên gia tạo hình sọ mặt nổi tiếng tại Anh trực tiếp thực hiện với sự hỗ trợ của bác sĩ Nguyệt Nhã. Bác sĩ Nhã nguyên là Phó Trưởng khoa sọ mặt tạo hình bệnh viện Nhi TW Hà Nội; đã từng học tập và làm việc tại Trung tâm sọ mặt Bệnh viện Changgung Menorial – Đài Loan, Đại học Y Paris VI – Pháp, với nhiều năm kinh nghiệm, bà thường trực tiếp phẫu thuật các ca dị tật khó, đòi hỏi cao về chuyên môn.

bv-hong-ngoc-phau-thuat-di-tat-ham-mat-thanh-cong-cho-co-sinh-vien-da-tai3

Bác sĩ Niall Kirkpatrick cùng bác sĩ Nguyệt Nhã phẫu thuật chỉnh hàm mặt cho Thương.

Đến tháng 04/2017 khi chương trình “chắp cánh ước mơ” được tiếp nối, trường hợp của em Đoàn Thu Thương đã được bệnh viện Hồng Ngọc chủ động liên hệ với gia đình để Thương được thăm khám và phẫu thuật lần 2 giúp em hoàn thiện nốt những khiếm khuyết của tạo hóa. Với người phụ trách chuyên môn chính là bác sĩ Anh Niall Kirkpatrick cùng sự hỗ trợ của bác sĩ Nguyệt Nhã ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Lần này bác sĩ thực hiện hút mỡ vùng mông bơm lên má và chỉnh hình vành tai cụp, tất cả chi phí phẫu thuật, lưu viện Thương được miễn phí 100%. Ngay sau ca phẫu thuật Thương đã phục hồi sức khỏe rất tốt và cải thiện được đến 80% những khiếm khuyết trên khuôn mặt.

bv-hong-ngoc-phau-thuat-di-tat-ham-mat-thanh-cong-cho-co-sinh-vien-da-tai4

Hình ảnh em Đoàn Thu Thương trước và sau phẫu thuật.

Vậy đó, tạo hóa sinh ra con người không ai giống ai, có những đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh, được sống trong gia đình êm ấm, và đâu đó quanh những góc khuất ở mỗi vùng quê nghèo vẫn còn những trẻ dị tật bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy trong thời gian tới, từ ngày 25-29/09/2017 bệnh viện Hồng Ngọc sẽ tiếp tục kết hợp đoàn chuyên gia Anh Quốc phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dị tật vùng hàm mặt và ngay từ bây giờ, những đối tượng quan tâm có thể tham gia đăng ký hoặc gửi hồ sơ trực tiếp về ban tổ chức. Hy vọng, những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa của BV Hồng Ngọc và đoàn bác sĩ quốc tế sẽ thắp lên những niềm tin yêu trọn vẹn cho trẻ em nghèo không may mắn, để các em tự tin hơn trong cuộc sống.

Vui lòng Click đăng ký để nộp hồ sơ

Thông tin liên hệ: 

Đội sự kiện – Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 3, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 090.624.1710 hoặc 0243.927.5568 (Ext: 2268 hoặc 2242)

Email: EMK@hongngochospital.vn

Website: http://tuthien.hongngochospital.vn