Hành trình 16 năm tìm lại nụ cười của bạn học sinh nghèo dị tật bẩm sinh

15/05/2018

08:42

“Vậy là từ mai con có thể nhìn ngắm nụ cười mình trong gương thật rồi mẹ ơi!” Lan vui mừng nói với mẹ, giọt nước mắt hạnh phúc khẽ lăn trên má em.

Nụ cười trẻ thơ tựa như ánh nắng ban mai hồn nhiên trong trẻo nhất. Tuy nhiên, có những mảnh đời bất hạnh, phải sống trong tuổi thơ chưa một lần được nhìn thấy nụ cười của mình như trường hợp của bé Lê Ngọc Lan (2002) quê ở Lâm Đồng. Lan không may mắn khi sinh ra mắc phải căn bệnh u máu bẩm sinh phần mặt dưới khiến khuôn mặt và phần môi của em bị biến dạng. Trong khi đó, hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, bố bị u tủy 20 năm nay, mất khả năng lao động, cả nhà chỉ trông chờ vào gánh rau đơn sơ của mẹ em để trang trải cuộc sống hàng ngày.

hanh-trinh-16-nam-tim-lai-nu-cuoi-cua-ban-hoc-sinh-ngheo-di-tat-1

Ngọc Lan không may mắn khi sinh ra bị dị tật ở môi

Khi được hỏi về những khó khăn trong cuộc sống Lan chia sẻ: “Với bất lợi về ngoại hình khiến em khó hòa đồng với các bạn trong lớp, nhiều khi các bạn xa lánh em cũng mặc cảm lắm nhưng chẳng dám kể với mẹ sợ mẹ suy nghĩ. Nhìn các bạn em chỉ ao ước mình cũng có thể vô tư vui vẻ cười đùa như vậy. Em mong mình có thể tham gia các hoạt động phong trào ở trường để phát triển kỹ năng giao tiếp nhưng bất lợi về ngoại hình không cho phép em”. Tuy điều kiện khó khăn nhưng Lan không ngừng nỗ lực vượt qua hoàn cảnh, em là một đứa trẻ ham học, nuôi trong mình ước mơ trở thành một Nhà kinh tế để thay đổi cuộc đời. Em nói: “Nhìn mẹ cơ cực đưa em đi khắp nơi để chạy chữa rồi bươn trải để lo cho cả gia đình, em rất thương mẹ nhưng không biết giúp gì hơn là cố gắng học tập chăm chỉ để mẹ vui lòng”.

hanh-trinh-16-nam-tim-lai-nu-cuoi-cua-ban-hoc-sinh-ngheo-di-tat-2

Gương mặt tiều tụy đầy lo lắng của chị Cao Thị Hiền (mẹ bé Lan)

Thương con, chị Hiền – mẹ bé Lan đã không ngừng cố gắng để tìm kiếm cơ hội cho con được phẫu thuật. Chị xúc động tâm sự: “Thấy ở đâu có chương trình phẫu thuật dị tật chị cũng đưa con đi, nhưng nhiều khi điều kiện không cho phép, cứ đưa con đi lại đưa con về, cũng mệt mỏi lắm”. Vừa rồi thấy thông tin trên internet về chương trình Facing The World diễn ra tại Bệnh viện Hồng Ngọc ngoài Hà Nội, chị và gia đình cũng nuôi hy vọng nộp hồ sơ cho cháu. Cuối cùng, cuộc đời cũng đã ban cho Lan một “phép màu”. “Ngày nhận được cuộc gọi từ chương trình, hai mẹ con mừng lắm, suốt nửa tháng trời bé Lan hồi hộp không ngủ được, chỉ mong đến ngày được ra Hà Nội” – Chị nói.

hanh-trinh-16-nam-tim-lai-nu-cuoi-cua-ban-hoc-sinh-ngheo-di-tat-3

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ Niall Kirkpatrick cùng sự hỗ trợ của bác sĩ Nguyệt Nhã

Vượt chặng đường hơn 1000 km từ Lâm Đồng ra Hà Nội, hai mẹ con chị Hiền đã có mặt tại Bệnh viện Hồng Ngọc chiều ngày 05/05/2018 vừa qua để tham gia chương trình phẫu thuật từ thiện của đoàn Facing The World. Sau khi được bác sĩ Nguyệt Nhã của Bệnh viện Hồng Ngọc cùng đoàn bác sĩ Anh đến từ tổ chức Facing The World thăm khám, bé Lan được tiến hành phẫu thuật thu gọn môi dưới. Ca phẫu thuật này do bác sĩ Niall Kirkpatrick – giám đốc chuyên môn, chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình danh tiếng tại Anh trực tiếp thực hiện với sự hỗ trợ của bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã – Nguyên Phó Trưởng khoa sọ mặt tạo hình bệnh viện Nhi TW Hà Nội. Bác sĩ Nhã đã kinh nghiệm học tập và làm việc tại Đại học Y Paris VI – Pháp, trường Đại học Yonsei Hàn Quốc và trực tiếp phẫu thuật nhiều ca dị tật khó, đòi hỏi chuyên môn cao.

hanh-trinh-16-nam-tim-lai-nu-cuoi-cua-ban-hoc-sinh-ngheo-di-tat-4

Bé Lan đang hồi phục rất nhanh sau ca phẫu thuật

Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công, phần môi của em đã thon gọn hơn rất nhiều so với trước đây. Sau phẫu thuật, sức khỏe của Lan đang hồi phục rất nhanh, em có thể giao tiếp và nói chuyện dễ dàng hơn. Chúng tôi biết rằng đoạn đường phía trước còn nhiều chông gai, khó khăn và thử thách đang chờ, nhưng hy vọng Lan sẽ luôn giữ vững ý chí và mạnh mẽ như em đã và đang cố gắng để không phụ lòng mong mỏi của mẹ và gia đình.

hanh-trinh-16-nam-tim-lai-nu-cuoi-cua-ban-hoc-sinh-ngheo-di-tat-5

Dị tật trên gương mặt bé Lan được cải thiện rõ rệt sau ca phẫu thuật

Sinh con ra, cha mẹ nào cũng mong con được khỏe mạnh, vui vẻ. Thế nhưng, thật không may ngoài kia còn có biết bao trường hợp những đứa trẻ vừa sinh ra bị dị tật bẩm sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vì vậy để san sẻ bớt gánh nặng cho những mảnh đời bất hạnh và giúp các em có được sự tự tin và niềm vui trong cuộc sống như bao bạn bè cùng trang lứa, Bệnh viện Hồng Ngọc hàng năm đều phối hợp với các tổ chức từ thiện đến từ Anh và Mỹ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo bị dị tật bẩm sinh ở vùng hàm mặt. Đặc biệt, trong chương trình hợp tác lần này giữa Bệnh viện Hồng Ngọc và tổ chức Facing the World, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam – VietNam Airlines đã tài trợ chi phí đi lại cho đoàn bác sĩ Facing the World từ Anh Quốc sang Việt Nam và chiều ngược lại.

Hy vọng những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa của Bệnh viện Hồng Ngọc sẽ thắp lên những tia sáng trong cuộc đời của những em nhỏ không may mắn.

Vui lòng Click đăng ký để nộp hồ sơ

Thông tin liên hệ: 

Đội sự kiện – Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 3, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84) 093.223.2017 hoặc 0243.927.5568 (Ext: 2268 hoặc 2242)

Email: EMK@hongngochospital.vn

Website: http://tuthien.hongngochospital.vn