Mẹ ơi con đã có tai rồi!

24/03/2017

11:11

Ngày nào cũng vậy, khi tiếng trống trường vừa dứt, Hiệp khoác vội chiếc cặp trên vai chạy đến nhà thờ cầu nguyện và cuối cùng phép màu cũng đến: MẸ ƠI CON ĐÃ CÓ TAI RỒI!

Ai sinh ra cũng có ước mơ cho riêng mình, ước mơ là “phép màu” chắp cánh cho con người bay cao, bay xa, vươn tới những dự định và hoài bão. Có người ước mơ sẽ trở thành tỷ phú hay nhà lãnh đạo tài ba, còn với những đứa trẻ khi chào đời đã mang dị tật một bộ phận nào đó trên cơ thể như em Vũ Đức Hiệp thì mơ ước tưởng chừng như bình dị lắm, em chỉ mong có một đôi tai lành lặn như các bạn để không còn cảm giác bị bạn bè xa lánh, không còn bị gọi là “thằng cụt tai”.

14 tuổi, cái tuổi học trò hồn nhiên cắp sách đến trường, vô lo vô nghĩ vậy mà xen giữa đám bạn cùng lớp trông Hiệp có phần già dặn hơn, khuôn mặt lúc nào cũng hiện rõ vẻ suy tư, buồn bã. Em quê ở quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, sinh ra đã bị dị tật một bên tai, khi nghe khó khăn hơn những bạn khác, trong suy nghĩ em luôn thấy mình là một đứa trẻ “không bình thường”. Thế giới của em và các bạn sao cách xa đến thế, những lời trêu trọc của bạn bè càng khiến em thu mình hơn, em tạo cho mình một góc mặc cảm riêng không ai có thể mở cửa. Đôi lúc cậu bé còn ngô nghê nói với mẹ: Mẹ ơi sao con không biến thành con gái nhỉ, lúc ý con sẽ lấy tóc để che một bên tai cụt”. Nghe con nói gia đình cũng chỉ biết ngậm ngùi ứa nước mắt, thương con nhưng chẳng thể làm gì, chưa bao giờ mẹ em dám nghĩ đến chuyện sẽ phẫu thuật cho em vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Bố bị điếc bẩm sinh, Hiệp có 1 người chị nhưng bị bại não, 16 năm nay chỉ nằm 1 chỗ, mọi sinh hoạt của chị gái và kinh tế gia đình đều do một tay mẹ em lo liệu. Khi miếng ăn còn không đủ, khi gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng trên vai mẹ thì em nào dám ước mơ nhiều. Thương mẹ Hiệp chỉ biết cố gắng học thật giỏi, 8 năm liền năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi của lớp. Và sau những buổi học, khi tiếng trống trường vang lên em lại đến nhà thờ đọc kinh cầu nguyện. Em tin rằng chúa sẽ chở che cho người chị bất hạnh của em và ban cho em một đôi tai lành lặn.

me-oi-con-da-co-tai-roi-1

Ước mơ của Hiệp là có đôi tai được trọn vẹn như bao bạn bè khác

Ai đó hỏi em: “Liệu phép màu là có thật?” Em đã tin và chưa bao giờ thôi hy vọng. Đúng vậy, cuộc sống vốn là vòng xoay của những phép màu nên cuối cùng may mắn đã mỉm cười với em. Tháng 3 năm 2016 mẹ của Hiệp vô tình đọc được thông tin Bệnh viện Hồng Ngọc phối hợp đoàn bác sĩ Mĩ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dị tật có hoàn cảnh khó khăn và đăng ký hồ sơ cho em tham gia chương trình.

Sau khi được bác sĩ Nguyệt Nhã của bệnh viện Hồng Ngọc và đoàn bác sĩ Mĩ thăm khám Hiệp đã được tiến hành phẫu thuật tạo vành tai. Ca phẫu thuật lần 1 do bác sĩ Mitch A. Stotland – chuyên gia tạo hình sọ mặt nổi tiếng tại Mỹ trực tiếp thực hiện. Sau một thời gian ngắn điều trị để phục hồi sức khỏe, Hiệp tiếp tục được bác sĩ Nguyệt Nhã của bệnh viện Hồng Ngọc phẫu thuật lần 2. Bác sĩ Nhã nguyên là Phó Trưởng khoa sọ mặt tạo hình bệnh viện Nhi TW Hà Nội; đã từng học tập và làm việc tại Trung tâm sọ mặt Bệnh viện Changgung Menorial – Đài Loan, Đại học Y Paris VI – Pháp, với nhiều năm kinh nghiệm, bà thường trực tiếp phẫu thuật các ca dị tật khó, đòi hỏi cao về chuyên môn. Trường hợp của bé hiệp, vành tai được tái tạo hoàn toàn mới vì tai trái của em ban đầu chỉ giống như một mẩu thịt thừa nên bác sĩ đã lấy sụn sườn cùng một phần da bụng để ghép và tái tạo vành tai cho em. Đến ngày 04/03/2017 khi chương trình “chắp cánh ước mơ” được tiếp nối, trường hợp của bé Vũ Đức Hiệp được bệnh viện Hồng Ngọc chủ động liên hệ với gia đình để Hiệp được thăm khám và phẫu thuật lần 3 giúp em hoàn thiện nốt những khiếm khuyết của tạo hóa. Với người phụ trách chuyên môn chính là bác sĩ Mĩ Jeff Wu cùng sự hỗ trợ của bác sĩ Nguyệt Nhã ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Trong thời gian được chăm sóc, theo dõi Hiệp luôn nhận được sự quan tâm tận tình của các y bác sĩ Hồng Ngọc, mọi chi phí phẫu thuật và điều trị cũng được miễn phí 100%.

me-oi-con-da-co-tai-roi-2

BS Nguyệt Nhã cùng BS Jeff W phẫu thuật tai lần 3 cho Hiệp

Tháng 3, tháng của những cơn mưa phùn miền Bắc, lạnh, ướt át là thế và dù cả 2 lần đi từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội chỉ có ông ngoại cùng đi nhưng đâu đó niềm vui vẫn len lỏi vào sâu trong tâm trí, Hiệp mỉm cười suốt sau khi ca phẫu thuật thành công, lần này trở về em sẽ khoe với mẹ và mọi người “Em đã có một đôi tai lành lặn”!

Ông ngoại của em cũng không dấu nổi cảm xúc, ông gạt nhẹ dòng nước mắt: “Tôi không biết nói gì hơn, xin cảm ơn tấm lòng hảo tâm của Bệnh viện Hồng Ngọc đã tổ chức ra chương trình ý nghĩa này. Nếu không có bệnh viện, không có bác sĩ Nhã và đoàn bác sĩ Mĩ chắc cả đời cháu sẽ phải sống chung với dị tật.

me-oi-con-da-co-tai-roi-3

Niềm hân hoan hiện trên gương mặt của Ngoại sau khi cháu được phẫu thuật

Vậy đó, tạo hóa sinh ra con người không ai giống ai, có những đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh, được sống trong gia đình êm ấm, và đâu đó quanh những góc khuất ở mỗi vùng quê nghèo vẫn còn những trẻ dị tật bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn, vì vậy chương trình “chắp cánh ước mơ” do bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức hy vọng sẽ phẫu thuật từ thiện được cho thật nhiều em nhỏ. Sắp tới trong tháng 4, BV Hồng Ngọc sẽ kết hợp đoàn chuyên gia Anh Quốc tiếp tục phẫu thuật miễn phí, tạo hình, tái tạo đầu cổ, phẫu thuật thần kinh vi ngoại… cho trường hợp trẻ em nghèo dị tật. Nên ngay từ bây giờ, những đối tượng quan tâm có thể tham gia đăng ký hồ sơ để các chuyên gia tiến hành khám xét lâm sàng, sàng lọc trước khi tiến hành phẫu thuật. Hy vọng, những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa của đội ngũ bác sĩ BV Hồng Ngọc và đoàn bác sĩ quốc tế sẽ thắp lên những niềm tin yêu trọn vẹn cho trẻ em nghèo không may mắn, để các em tự tin hơn trong cuộc sống.

Vui lòng Click đăng ký để nộp hồ sơ

Thông tin liên hệ: 

Đội sự kiện – Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 3, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 090.624.1710 hoặc 0243.927.5568 (Ext: *2268 hoặc *2242)

Email: EMK@hongngochospital.vn