Phẫu thuật thay đổi cuộc đời cho cô gái 17 năm sống chung với u mắt

17/05/2019

15:16

Thật khó có thể hình dung được 17 năm qua cô bé Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Hà Nội) đã phải sống chung với khối u lớn che khuất toàn bộ một bên mắt. Tuy nhiên phép màu kì diệu đã đến làm thay đổi cuộc đời em đó là được phẫu thuật miễn phí bởi đoàn bác sĩ Facing the World (FTW) và Bệnh viện Hồng Ngọc.

17 năm sống chung với u mắt bẩm sinh

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê xã Thọ An, huyện Đan Phượng, Hà Nội, ngay từ khi sinh ra cô bé Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã không may mắn khi bị mắc bệnh lý u mắt bạch mạch – một trong các bệnh lý khó chẩn đoán và điều trị. Tuổi thơ của em là những tháng năm không được êm đềm như bao bạn nhỏ khác khi phải chung sống cùng bệnh lý u mắt và những đợt điều trị kéo dài. Từ lúc một tuổi, đều đặn mỗi tháng 3 lần, bố mẹ phải đưa Nhàn lên viện Nhi Trung Ương để bác sỹ tiêm xơ. “Chi phí cho mỗi lần đi lại và tiêm thuốc đều rất tốn kém, nhà lại làm nông nhưng vì tương lai của con sau này nên vợ chồng tôi phải duy trì điều trị cho con. Vợ chồng tôi không ngại vất vả sớm khuya làm lụng chỉ mong đến ngày con đủ 6 tuổi để phẫu thuật, phục hồi lại đôi mắt bình thường như các bạn khác” Chị H. mẹ  Nhàn chia sẻ.

Bác sĩ Nguyệt Nhã là người đồng hành cùng Thanh Nhàn từ khi em mới 6 tuổi

Năm 6 tuổi, Nhàn trải qua ca phẫu thuật đầu tiên tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sỹ Nguyễn Nguyệt Nhã lúc bấy giờ làm ở viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật cắt khối u máu đã lan xuống vùng má phải và tạo hình mí trên cho em. Tuy nhiên, bệnh lý u máu của em vẫn chưa thể điều trị triệt để hoàn toàn, do bệnh lý u mắt của Nhàn là tổ chức u bạch mạch với khối u có khả năng xâm lấn rộng không thể phẫu thuật triệt để ngay lần đầu.

Sau lần phẫu thuật đầu tiên, diện tích u máu bên má phải của em đã được thu nhỏ nhưng vẫn cần phải trải qua nhiều lần phẫu thuật nữa mới có thể điều trị triệt để. Dù chỉ nhìn được bằng một bên măt trái, thị lực giảm sút nhưng Nhàn vẫn cố gắng theo học và không từ bỏ hi vọng một ngày nào đó phép màu sẽ đến với em.  

 Hành trình “chạm tới ước mơ” có gương mặt lành lặn như bạn bè đồng trang lứa

Thanh Nhàn cho biết lần phẫu thuật đầu tiên tại viện Nhi Trung ương em may mắn gặp được bác sỹ Nguyễn Nguyệt Nhã phẫu thuật. Sau này, khi bác sỹ Nhã chuyển sang Bệnh viện Hồng Ngọc công tác, Nhàn vẫn tiếp tục đồng hành cùng bác sĩ với mong muốn có được gương mặt lành lặn như bao bạn bè đồng trang lứa. Tại đây, em được phẫu thuật miễn phí với đoàn Chuyên gia FTW – đối tác trong chương trình phẫu thuật dị tật từ thiện của Bệnh viện Hồng Ngọc

Bác sỹ Naresh Joshi và bác sỹ Nguyệt Nhã đang trao đổi về trường hợp của Nhàn

Lần phẫu thuật thứ hai này các bác sỹ FTW đã tiến hành mổ cắt u mí dưới để xử lý các u bạch mạch lan xuống vùng má phải và cánh mũi, Bên cạnh đó, Nhàn cũng được bác sỹ phẫu thuật cố định góc mắt giúp khả năng nhìn được tốt hơn. Nhưng do bệnh lý u mắt rất phức tạp, để điều trị triệt để Nhàn phải tiếp tục nhiều lần phẫu thuật nữa

 Ca phẫu thuật kéo dài 2 tiếng thay đổi cuộc đời của cô gái dị tật

Trở lại Việt Nam lần này, từ 4/5-11/5/2019 đoàn chuyên gia FTW và bác sỹ Bệnh viện Hồng Ngọc tiếp tục sàng lọc, thăm khám và phẫu thuật từ thiện cho trẻ em dị tật có hoàn cảnh khó khăn. Và Nhàn may mắn khi tiếp tục được chọn phẫu thuật miễn  phí trong chương trình lần này.

Nhàn được bác sỹ Naresh Joshi – Chuyên gia tạo hình mắt hàng đầu Châu Âu phụ trách thăm khám và phẫu thuật chính. Các bác sỹ đã cắt u mí trên và tạo hình mi trên bằng cách lấy vạt da thái dương để ghép vào mí trên giúp em có thể khép mở mắt dễ dàng hơn. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ sau những nỗ lực không nghỉ các bác sĩ đã thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, sức khỏe của Nhàn hoàn toàn ổn định và khối u mắt đã xẹp xuống.

Sau những nỗ lực của đoàn bác sĩ  hai bên ca phẫu thuật cho Nhàn đã kết thúc thành công

Ca phẫu thuật thành công đã thay đổi cuộc đời mang lại nụ cười và sự tự tin cho cô gái 17 tuổi. Nhàn chia sẻ: Bây giờ, mỗi lần đứng trước gương em vẫn không tin được đó là mình, và điều khiến em hạnh phúc nhất là có thể nhìn mọi thứ bằng đôi mắt bình thường như bao người khác.  Em không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành đến các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, bác sỹ FTW đã phẫu thuật thay đổi cuộc đời cho em”.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

Đội sự kiện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 4, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+ 84 – 24) 3927 5568  – ext: 2268

Hotline: (+84) 093223 2017

Email: EMK@hongngochospital.vn