Tìm lại ngoại hình cho chàng trai biến dạng khuôn mặt do bỏng axit

18/05/2019

14:23

“Bố mẹ và các anh chị em trong gia đình thương em nó lắm, hơn 8 năm nay nó gần như sống trong bóng tối do thị lực suy giảm, khả năng hô hấp và giao tiếp gặp nhiều khó khăn. Dù chỉ còn một tia hy vọng nhỏ, gia đình cũng mong muốn em được cải thiện ngoại hình, có thể nhìn được một chút để sống vui vẻ hơn” .

Đó là những lời chia sẻ chân chất của anh Hà Văn Khanh, anh trai bệnh nhân Hà Văn Khuyên – một trong 22 ca được phẫu thuật miễn phí trong chương trình hợp tác phẫu thuật dị tật từ thiện giữa đoàn Facing the World và Bệnh viện Hồng Ngọc diễn ra từ ngày 04/5 – 11/5/2019 vừa qua.

Ngã rẽ cuộc đời và bao dự định còn dang dở…

Anh Hà Văn Khuyên (30 tuổi) sinh ra trong một gia đình thuần nông tại Lũng Cao, Bá Thước, Thanh Hóa, có bố là thương binh. Gia đình có 7 anh chị em, anh Khuyên là con thứ 6. Nhà đông con lại chỉ trông vào mấy sào ruộng nên kinh tế rất khó khăn. Thương bố mẹ và các anh chị nên học hết cấp 2 anh Khuyên đã thôi học, quyết định vào Sài Gòn lập nghiệp mang theo bao dự  định tốt đẹp cho tương lai. Thế nhưng, cuộc đời luôn có những ngã rẽ mà anh không thể lường trước được…

Một ngày cuối tháng 3.2011, khi ấy anh Khuyên 22 tuổi. Trong lúc làm việc, anh đã bị bỏng axit toàn bộ gương mặt khiến mắt, mũi, miệng bị tổn thương và biến dạng. Ngoài ra, vùng da cổ và ngực cũng bị bỏng nghiêm trọng. Gia đình đã đưa anh tới điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp. HCM. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành ghép da vùng mí của 2 bên mắt. Sau hơn 1 tháng nằm viện, do không đủ điều kiện trang trải viện phí, hơn nữa tình trạng sức khỏe đã khá hơn nên gia đình xin xuất viện đưa anh về quê chăm sóc.

Bệnh nhân Hà Văn Khuyên bị biến dạng gương mặt do bỏng axit

Thời gian đầu sau ghép da, anh Khuyên có thể nhìn rõ mọi vật ở khoảng cách 1,5 m. Khả năng đi lại vẫn bình thường nhưng chức năng của mắt, mũi và miệng bị hạn chế khiến việc sinh hoạt của anh Khuyên gặp rất nhiều khó khăn. Bố mẹ và anh chị em trong nhà phải luân phiên nhau chăm sóc cho anh từ ăn uống, tắm giặt đến đi vệ sinh. Lâu dần thành thói quen đồng thời có gậy hỗ trợ, anh Khuyên có thể tự tìm đường đi và tự sinh hoạt cá nhân.

Khoảng 3 năm sau tai nạn kinh hoàng đó, vùng da được ghép tại 2 mí mắt trái phát triển dính vào nhau, che khuất tầm nhìn của mắt. Trong khi đó thị lực mắt phải suy giảm hẳn, anh Khuyên không còn nhìn được rõ nữa, mọi thứ với anh bây giờ chỉ mờ mờ. Thương em, các anh chị trong nhà cũng đã đưa anh Khuyên điều trị ở nhiều bệnh viện khác nhau nhưng kết quả vẫn không khả quan.

Cơ duyên “tìm lại” ngoại hình tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Trong thời gian ở nhà, anh Hà Văn Khanh đã đăng ảnh em trai mình lên mạng xã hội để tìm kiếm sự giúp đỡ. Một người dùng facebook khi biết về hoàn cảnh của anh Khuyên đã gửi thông tin về chương trình hợp tác phẫu thuật từ thiện giữa Bệnh viện Hồng Ngọc và đoàn Facing the World. Anh Khanh ngay lập tức gửi hồ sơ bệnh án của anh Khuyên tới Bệnh viện Hồng Ngọc và rất may mắn hồ sơ đã được lựa chọn phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng đang thăm khám cho bệnh nhân Hà Văn Khuyên

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng – khoa Thẩm mỹ và Chỉnh hình Bệnh viện Hồng Ngọc là người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân Khuyên. Anh Tùng chia sẻ: “Bệnh nhân Hà Văn Khuyên bị bỏng axit rất nặng, phá hủy toàn bộ cấu trúc các bộ phận trên mặt. Mắt trái hỏng hoàn toàn, giác mạc và nhãn cầu cũng đã bị dính lại. Trong khi đó, mắt phải cũng hỏng và gần như không còn chức năng vì cấu trúc nhãn cầu, thuỷ tinh thể đã bị tàn phá hết. Lỗ mũi bị hẹp gây khó khăn khi thở đồng thời môi dưới bị trề khá nặng khiến bệnh nhân không thể khép miệng”.

Sau khi đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại của anh Khuyên, bác sĩ Tùng không khỏi trăn trở, anh cho biết: “ Do các bộ phận cấu tạo nên mắt đã bị phá hủy nên việc khôi phục thi lực cho bệnh nhân ở thời điểm hiện tại là bất khả thi. Chúng tôi sẽ tiến hành phẫu thuật tạo hình lại mắt – mũi – miệng để cải thiện phần nào ngoại hình cho bệnh nhân”.

Bác sĩ Tùng và bác sĩ Naresh Jossi đang trao đổi chuyên môn trước ca phẫu thuật

Theo đó, các bác sĩ sẽ lấy da mặt trong cánh tay để ghép vào mí mắt, lấy niêm mạc miệng thay thể kết mạc. Phẫu thuật này sẽ giúp bệnh nhân có thể khép – mở mắt tự nhiên. Bên cạnh đó, anh Khuyên sẽ được ghép da vào môi dưới, đẩy môi dưới đang bị trề lên để khép được miệng và phẫu thuật tạo hình lỗ mũi to hơn cho dễ thở.

Trải qua gần 5 tiếng phẫu thuật với những nỗ lực không ngừng của bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng và đoàn bác sĩ Facing the World, ca phẫu thuật tạo hình của bệnh nhân Hà Văn Khuyên đã kết thúc thành công hơn mong đợi. Hiện tại tình trạng sức khỏe của anh Khuyên đang hồi phục rất tốt. Đặc biệt, Bệnh viện Hồng Ngọc đã hỗ trợ toàn bộ chi phí lưu viện, thuốc men cho trường hợp của bệnh nhân Khuyên, giúp gia đình anh vơi bớt gánh lo tài chính.

Anh Khuyên được bác sĩ Tùng chăm sóc cẩn thận sau ca phẫu thuật

Khép lại hành trình tìm lại ngoại hình tại Bệnh viện Hồng Ngọc, từ nay anh Khuyên có thể thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày. Còn với riêng bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng thì mỗi một bệnh nhân được phẫu thuật thành công là niềm niềm vui ý nghĩa trong nghề. Hy vọng rằng, bằng tài năng và tấm lòng y đức của một người bác sĩ, anh sẽ giúp đỡ thêm nhiều bệnh nhân dị tật hơn nữa trong tương lai, để họ vơi bớt mặc cảm, tự tin đối diện với cuộc đời.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Đội sự kiện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 4, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+ 84 – 24) 3927 5568  – ext: 2268

Hotline: (+84) 093223 2017

Email: EMK@hongngochospital.vn