Ước mơ nhỏ của 2 chị em dị tật được chắp cánh

22/03/2019

10:09

Con cái là tương lai và mơ ước của cả đời của cha mẹ. Với chị Ngọ Thị Hiền (Thái Nguyên), mơ ước duy nhất của chị chỉ là hai con được khỏe mạnh và được học hành như bao bạn bè cùng trang lứa. Cũng chính là mơ ước của hai chị em Phú, Lương (con chị Hiền), giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ bằng sự nỗ lực sống và vươn lên mỗi ngày.

Các bác sỹ, y tá cũng như nhân viên của Bệnh viện Hồng Ngọc hầu như đã không còn xa lạ với hai mẹ con chị Ngọ Thị Hiền. Tháng 3 năm nay đã lần thứ 3 em Vi Thị Phú được phẫu thuật miễn phí tại bệnh viện Hồng Ngọc. Những dị tật trên gương mặt và trên cơ thể em đã được các bác sỹ chỉnh sửa dần qua các đợt phẫu thuật và đến nay đã biến đổi rất nhiều.

Năm nay, em trai của Phú là em Vi Đức Lương cũng được mẹ đưa xuống khám và được phẫu thuật cùng đợt với chị.

uoc mo nho cua hai chi em duoc chap canh -1

Hai chị em Phú và Lương với hình dáng biến đổi rất nhiều sau phẫu thuật

Gia đình khó khăn, hai vợ chồng chị Hiền chỉ biết trông mong vào mấy sào ruộng, thu nhập bấp bênh. Hai anh chị cùng cố gắng xoay sở kiếm thêm từ nghề phụ hồ. Tưởng như chỉ cần có tình yêu thương là khó khăn nào cũng có thể vượt qua, nhưng rồi số phận kém may mắn cứ bám riết lấy vợ chồng chị. Lần lượt cả hai đứa con sinh ra đều mắc dị tật bẩm sinh. Phú sinh năm 1998, sinh ra đã bị đa dị tật, dáng người thấp còi, cộng thêm cột sống bị vẹo nặng, xơ hóa cơ ức đòn chũm phải gây co kéo, lệch cổ, vùng mặt bị lép hẳn một bên. Dị tật khiến từ khi sinh ra em đã vô cùng yếu ớt, đau ốm liên miên. Em Lương năm nay học lớp 7, cũng bị liệt dây thần kinh số 7 khiến gương mặt em bị lệch méo hẳn một bên.

Gia cảnh đã khó khăn, lại suốt ngày phải đưa con vào viện ra viện. Mọi gánh nặng dồn cả lên đôi vai nhỏ bé của hai vợ chồng chị. Công việc làm phụ hồ phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Những tháng nắng nhiều thì còn có thể đi làm được nhiều, có thêm đồng ra đồng vào, còn những tháng mưa dầm dề thì cũng chỉ biết ngồi nhìn trời thở dài. Họ hàng thân thích ai cũng khó khăn, chẳng biết bấu víu vào đâu. Những tưởng chấp nhận số phận khắc nghiệt, cả đời chăm sóc cho hai con đau yếu. Chị Hiền cũng không biết tương lai sẽ ra sao, anh chị còn có thể lo cho hai con được đến khi nào? Và chị Hiền cũng không nghĩ đến một ngày, cả hai con chị lại được phẫu thuật chỉnh hình miễn phí, do những chuyên gia hàng đầu thế giới và trong nước trực tiếp thực hiện.

uoc mo nho cua hai chi em duoc chap canh -2

Các chuyên gia của dự án RICE tận tình thăm khám cho em Phú

Khi biết thông tin Bệnh viện Hồng Ngọc phối hợp với tổ chức y tế thế giới Facing the World phẫu thuật từ thiện cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, chị Hiền mừng rỡ nộp đơn đăng ký, thấp thỏm không biết con mình có được phẫu thuật hay không. Và rồi hai mẹ con chị được gọi đến thăm khám và được phẫu thuật. Đợt phẫu thuật đầu tiên vào tháng 5 năm 2018, Phú được các bác sỹ của đoàn Facing the World cùng bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã ghép xương sọ và tạo hình tai. Đợt phẫu thuật thứ 2 vào tháng 10 năm đó, em được phẫu thuật giải phóng gân cơ. Và đợt phẫu thuật thứ 3 vào tháng 3 năm 2019 vừa rồi, em được phái đoàn của Dự án R.I.C.E phẫu thuật  đặt dây thần kinh liên mặt (do bị liệt dây thần kinh số 7 trái). Cả ba đợt phẫu thuật đều có sự tham gia của bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã (Bệnh viện Hồng Ngọc). Và cả ba đợt phẫu thuật đều được bệnh viện Hồng Ngọc hỗ trợ hoàn toàn chi phí thuốc thang, lưu viện sau phẫu thuật.

Phú vì lý do sức khỏe hạn chế, nên học hết lớp 9 thì em nghỉ học, cũng không thể phụ giúp gì được ba mẹ, em chỉ quanh quẩn ở nhà. Nhưng sau 2 đợt phẫu thuật chỉnh hình, vẻ bề ngoài của em đã dần có những biến đổi tích cực hơn rất nhiều, tình hình sức khỏe cũng khả quan hơn. Chị Hiền đã đầu tư cho em một cửa hàng tạp hóa nho nhỏ tại nhà, dù cửa hàng tạp hóa nhỏ ở nông thôn, thu nhập không đáng là bao, nhưng em cũng đã có một công việc của riêng mình.

Còn Lương cũng bị liệt dây thần kinh số 7 giống chị, đợt phẫu thuật vừa rồi em cũng được phẫu thuật đặt dây thần kinh liên mặt. Sau phẫu thuật đầu tiên, gương mặt em đã cân đối và được cải thiện đáng kể.

Nụ cười rạng rỡ nở trên gương mặt của người mẹ nhỏ bé, có làn da sạm nắng: “Bệnh viện Hồng Ngọc giúp đỡ gia đình tận tình như thế này tôi rất phấn khởi. Thực sự không biết nói gì hơn, chỉ biết rất cảm ơn Bệnh viện Hồng Ngọc. Nhìn thấy các em được phẫu thuật, có biến chuyển nhiều thế này gia đình cũng mừng, phấn khởi lắm, và thấy các cháu cũng tự tin hơn rất nhiều. Phú thì chị cho em cửa hàng tạp hóa để bán, còn em Lương còn nhỏ thì cứ đi học đã, chỉ mong em chăm chỉ học hành.” – chị Hiền chia sẻ.

uoc mo nho cua hai chi em duoc chap canh -3

Những nụ cười khích lệ, và những ánh mắt trìu mến trong suốt quá trình thăm khám, điều trị của các chuyên gia, các bác sỹ dành cho các em nhỏ dị tật sẽ mãi là những hình ảnh đẹp khó phai mờ trong ký ức của các em

Với ai đó có biết bao tham vọng và mơ ước hoài bão cao xa, với những người có số phận kém may mắn như em Phú và em Lương, các em chỉ mơ ước được khỏe mạnh và có cuộc sống bình thường như bao người bình thường khác, có thể lao động và trở thành một con người có ích. Chỉ cần bấy nhiêu thôi đã là hạnh phúc lắm rồi.

uoc mo nho cua hai chi em duoc chap canh -4

Hai chị em Phú và Lương sau phẫu thuật (phía bên phải hàng ghế đầu tiên)

Chương trình phẫu thuật từ thiện do bệnh viện Hồng Ngọc và hai tổ chức y tế lớn trên thế giới là Facing the World và R.I.C.E kết hợp thực hiện đã mang đến cho các em nhỏ có số phận kém may mắn có được cơ hội được hiện thực hóa ước mơ của mình. Có thể khi sinh ra, các em đã không được số phận ưu ái, nhưng cuộc sống luôn có những món quà bất ngờ dành cho những người không bao giờ từ bỏ hy vọng sống và vươn lên mỗi ngày. Bệnh viện Hồng Ngọc luôn mong muốn mang lại cho những mầm non bé bỏng có sức sống mãnh liệt ấy những món quà vô giá, đó chính là hy vọng và chiếc chìa khóa mở cánh cửa tương lai tươi sáng.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

Đội sự kiện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 4, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+ 84 – 24) 3927 5568  – ext: 2268

Hotline: (+84) 093223 2017

Email: EMK@hongngochospital.vn