Hàng năm, Bệnh viện Hồng Ngọc kết hợp với tổ chức từ thiện Facing the World (UK) và dự án R.I.C.E (US) đã và đang phẫu thuật từ thiện thành công cho nhiều em nhỏ mắc dị tật có hoàn cảnh khó khăn, mang các em trở lại cuộc sống khỏe mạnh bình thường để tận hưởng sự vẹn tròn của cuộc sống.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề do chất độc hóa học chiến tranh đem lại. Tình trạng dị tật sọ mặt bẩm sinh ở Việt Nam được ước tính cao hơn gấp 10 lần so với các nước trong khu vực. Những đứa trẻ thế hệ F2, F3, thậm chí là F4, F5 vẫn mang trên mình những dị tật bẩm sinh do chất độc màu da cam gây ra. Hoặc quá trình mang thai gặp phải những bất thường cũng khiến cho bào thai bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các em, ngay từ khi sinh ra đã phải chịu các di chứng như hở hàm ếch, dị tật tai, dị tật sọ mặt, tay chân… Cũng chính vì thế, Việt Nam là ưu hàng đầu được các tổ chức phẫu thuật thiện nguyện trên thế giới lưu tâm.

Mục tiêu, đối tượng và hình thức hoạt động

Mục tiêu của chương trình là phẫu thuật từ thiện, đưa ra các giải pháp can thiệp tạo hình và cải thiện chức năng môi, miệng, hàm mặt, tay, chân… giúp trẻ em dị tật sọ mặt có thể xóa bỏ đi những khiếm khuyết trên cơ thể để có thể tự tin hòa nhập với cộng đồng, có cơ hội đổi đời và mở ra một tương lai tươi sáng hơn. Bên cạnh đó, việc đào tạo bác sĩ và chuyển giao kỹ năng cũng là mục tiêu to lớn của chương trình hợp tác này. Các bác sĩ Hồng Ngọc đáp ứng đủ yêu cầu chuyên môn, kinh nghiệm và có khả năng học hỏi các bác sĩ nước ngoài để áp dụng trực tiếp trong phẫu thuật. Đây là cơ hội để bác sĩ Việt Nam nâng cao tay nghề cũng như chuyên môn cần thiết để thực hiện ước mơ vẫn luôn ấp ủ đó là không còn trẻ em dị tật ở Việt Nam.

Đối tượng chương trình hướng tới là những trẻ em mắc dị tật bẩm sinh nặng, có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để chữa trị.

Hình thức hoạt động chính là sự phối hợp giữa Bệnh viện Hồng Ngọc với các tổ chức từ thiện lớn như Facing the World và R.I.C.E tiến hành thăm khám, sàng lọc hồ sơ và lập kế hoạch phẫu thuật cho những trường hợp đủ yêu cầu, sau đó tái khám để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho các em.

Chương trình “Chắp cánh ước mơ” là hoạt động từ thiện hợp tác giữa Bệnh viện Hồng Ngọc và các bác sĩ của tổ chức từ thiện R.I.C.E đến từ Hoa Kỳ. Đội ngũ y bác sĩ của dự án R.I.C.E đã và đang thực hiện các chuyến công tác tại Việt Nam nhằm phẫu thuật dị tật đầu cổ và sọ mặt cho trẻ em Việt Nam, đồng thời trao đổi kiến thức, kỹ năng và văn hóa với các bác sĩ địa phương. Đối tác của Dự án tại Việt Nam bao gồm Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Thái Nguyên…

Chương trình phẫu thuật từ thiện là sự hợp tác giữa Bệnh viện Hồng Ngọc và các chuyên gia của tổ chức Facing the World đến từ Anh Quốc. Đây là tổ chức y tế thiện nguyện Vương quốc Anh được thành lập với mục tiêu phẫu thuật dị tật sọ mặt cho trẻ em của các nước đang phát triển, kết hợp chuyển giao kỹ thuật, nâng cao tay nghề của các bác sĩ Việt Nam qua các chương trình tập huấn và thực tế phẫu thuật. Tổ chức Facing the World đã hợp tác với các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hồng Ngọc…

Quy trình thực hiện: Trước khi chương trình diễn ra, bệnh viện sẽ thông báo rộng rãi trên website chính thức của bệnh viện và các kênh truyền thông. Gia đình các bệnh nhân có thể nộp hồ sơ bao gồm ảnh chân dung, hồ sơ bệnh án… Toàn bộ hồ sơ sẽ được tập hợp và xử lý trước khi bác sĩ của đoàn từ thiện nước ngoài sang. Sau đó, đoàn bác sĩ của Hồng Ngọc và bác sĩ nước ngoài sẽ trực tiếp thăm khám và sàng lọc những hồ sơ phù hợp nhất để tiến hành phẫu thuật. Các em sẽ được thăm khám và chữa trị bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật sọ mặt, được điều trị hoàn toàn miễn phí tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Đặc biệt, với những gia đình khó khăn, bệnh viện sẽ tài trợ cả phí lưu viện sau khi phẫu thuật.

Chặng đường hoạt động

Chương trình “Chắp cánh ước mơ” – R.I.C.E

Được khởi động từ năm 2013, “Chắp cánh ước mơ” đã đi được chặng đường 5 năm hoạt động. Bệnh viện Hồng Ngọc kết hợp với các bác sĩ của tổ chức RICE đã phẫu thuật thành công cho 128 trường hợp dị tật có hoàn cảnh khó khăn với 5 lần sang thăm khám trực tiếp của đoàn bác sĩ Mỹ.

Chương trình phẫu thuật từ thiện – Facing the World

Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2016, đến nay các bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc cùng các chuyên gia của tổ chức tình nguyện Facing the World đã tiến hành phẫu thuật thành công cho 23 trường hợp dị tật sọ mặt nặng.

Phương hướng hoạt động

Bệnh viện Hồng Ngọc không ngừng nỗ lực trong công tác hoạt động thiện nguyện. Những thành quả đã đạt được trong nhiều năm qua là nguồn động lực để bệnh viện cũng như các đơn vị tài trợ tiếp tục hành trình giúp đỡ các em nhỏ dị tật có hoàn cảnh khó khăn.

Mục tiêu tiếp theo của bệnh viện là cố gắng duy trì và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của các chương trình phẫu thuật từ thiện để công cuộc tìm lại nụ cười sẽ được triển khai rộng rãi tới nhiều đối tượng cần được giúp đỡ hơn.

Thông tin liên hệ: 

Đội sự kiện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 4, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+ 84 – 24) 3927 5568  – ext: 2268

Hotline: (+84) 093223 2017

Email: EMK@hongngochospital.vn